การกินอาหารให้ถูกหลักควบคุมอาหารในชีวิตประจำวันให้ถูกหลักวิธีของแน็ป

อาหารถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมากในการดำรงชีวิตประจำวันของทุกคน เป็นเรื่องปกติที่คนเราจำเป็นต้องกินอาหารเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เอาไว้หล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายให้พัฒนาไปในทางที่ดี มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างปกติสุข แต่ทว่าหลายคนกลับชื่นชอบการกินอาหารในบางประเภทที่มากเกินไปจนกลายเป็นว่าสารอาหารบางประเภทโดยเฉพาะไขมันเกินความจำเป็นของร่างกาย ทำให้น้ำหนักเกินรวมถึงสร้างโรคภัยต่างๆ ให้กับร่างกายด้วย จึงจำเป็นที่ควรกินอาหารให้ถูกหลักควบคุมอาหารในแต่ละวัน

หลักควบคุมอาหารในชีวิตประจำวัน

  1. ไม่กินอาหารเวลาที่ไม่รู้สึกหิว – การกินอาหารในเวลาที่เราไม่รู้สึกหิวมันจะทำให้ร่างกายได้รู้สึกเคยชินกับสิ่งที่เกิดขึ้น รวมถึงเมื่อร่างกายไม่หิวแต่เกิดการกินเข้ไปสารอาหารต่างๆ ที่ว่าก็จะกลายเป็นส่วนเกินของร่างกายทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารเกินความจำเป็นและกลายเป็นเพิ่มน้ำหนักแทน
  2. ไม่กินอาหารตอนดึก – ต้องเข้าใจว่าเวลาดึกร่างกายต้องการการพักผ่อนอย่างเต็มที่ รวมถึงระบบการย่อยอาหารภายในร่างกายก็หยุดทำงานไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากว่าเรากินอาหารในเวลาดังกล่าวก็จะไม่เกิดการย่อย เมื่อไม่เกิดการย่อยสารอาหารก็จะกลายเป็นการเพิ่มน้ำหนักรวมถึงสุ่มเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ ได้ง่าย อาทิ เบาหวาน, ความดัน, ไขมันอุดตันในเส้นเลือด
  3. กินอาหารให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน – การกินอาหารที่ดีร่างกายควรได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนโดยเฉพาะเรื่องของวิตามินกับแร่ธาตุชนิดต่างๆ จากผักผลไม้ เพราะสารอาหารเหล่านี้ไม่มีพิษไม่มีภัยต่อร่างกาย เมื่อกินเข้าไปแล้วร่างกายก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรง รวมถึงการกินอาหารที่มีสารอาหารอื่นๆ ให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะก็จะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีด้วยเช่นเดียวกัน
  4. พยายามไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มหวานๆ – สิ่งเหล่านี้นับว่าเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก มันอาจจะตอบสนองความต้องการได้แต่ด้วยเรื่องของสารอาหารแล้วมันถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากเลยทีเดียว
  5. ไม่กินอาหารประเภทฟาสต์ฟู๊ดบ่อยๆ – อาหารฟาสต์ฟู๊ดนับว่าเป็นอาหารที่ไม่ค่อยมีประโยชน์อย่างมาก แม้ว่ามันจะสะดวกสบายแต่ในภาพรวมส่วนใหญ่จะเป็นอาหารจำพวกแป้ง ของทอด ของย่าง ซึ่งเป็นสิ่งที่หากกินบ่อยๆ จะทำให้เกิดโรคภัยต่างๆ ได้ง่าย
  6. กินอาหารมื้อละน้อยๆ แต่กินบ่อยแทนมื้อใหญ่ – เพราะการกินอาหารมื้อใหญ่ทีเดียวจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารมากเกินความจำเป็นจริงๆ เมื่อเกินความจำเป็นมันก็จะทำให้สารอาหารเหล่านั้นไปเป็นส่วนเกินทำให้น้ำหนักขึ้น และเกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย แต่การกินมื้อเล็กๆ แบบอิ่มพอดีพอหิวก็สามารถทานได้อีกแล้วร่างกายก็จะย่อยแบบพอดีไม่มีส่วนเกิน